ประวัติเเบรนด์ FENDI จากร้านตัดเย็บ สู่แบรนด์ระดับ Luxury

FENDI (เฟนดิ) เป็นอีกหนึ่งเเบรนด์แฟชั่นระดับ High End ที่สินค้าได้รับความนิยมมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ชุดขนเฟอร์” ที่ถือว่า ITEM โดดเด่นในระดับตำนาน หรือจะเป็นกระเป๋า รองเท้า เครื่องหนัง แอคเซนซอรี่ เครื่องสำอางค์ น้ำหอม เเละรวมถึงการต่อยอดไปยังเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน ภายใต้แบรนด์ เฟนดิ คาซ่า (Fendi Casa) อีกด้วย จุดเด่นของเเบรนด์นี้ที่ทำให้หลายคนชื่นชอบ คือ ความใส่ใจในรายละเอียดของสินค้าทุกตัว รวมถึงการดีไซน์และสร้างสรรค์ให้มีความทันสมัย วัสดุที่นำมาใช้ก็ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดี ทำให้แบรนด์มีความโดดเด่นและเป็นที่จดจำ
แบรนด์ FENDI

ผู้ให้กำเนิด FENDI

ประวัติเเบรนด์ FENDI เริ่มต้นในปี 1925 โดย 2 สามีภรรยา Edoardo และ Adele Fendi ทั้งคู่ได้เปิดร้านตัดเย็บเล็กๆ ที่ถนน Via del Plebiscito ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี ไว้สำหรับผลิตกระเป๋าเเละเสื้อโค๊ตขนสัตว์ ด้วยฝีมือตลอดจนความปราณีต ส่งผลให้สินค้าได้รับความนิยม มีผู้ชื่นชอบมากขึ้น ทำให้แบรนด์ FENDI เริ่มขยายสาขา เป็นที่รู้จักไปสู่เมืองอื่นๆ จนในปี 1950 ลูกสาวทั้ง 5 คนของ Edoardo และ Adele ได้เริ่มเข้ามาช่วยพัฒนาแบรนด์และคอยนำเสนอไอเดียใหม่ๆ

Adele และ Edoardo Fendi

ลูกสาวทั้ง 5 และ Karl Lagerfeld

หลังจากที่ Edoardo และ Adele Fendi เสียชีวิต ลูกสาวทั้ง 5 คนก็เข้ามาบริหารแบรนด์อย่างเต็มตัว และในปี 1965 ได้ร่วมมือกับ Karl Lagerfeld ในการออกแบบและตีความสินค้าขนสัตว์ออกมาใหม่ เปลี่ยนวัสดุให้มีความทันสมัย เบา นุ่ม และเริ่มนำหนังสัตว์กลับมาประยุกต์ใช้อีกครั้ง นอกจากนี้ Karl Lagerfeld ยังได้คิดออกแบบโลโก้ของแบรนด์ FENDI ขึ้นมาอีกด้วย โดยใช้ FF ซึ่งสื่อความหมายถึง Fun Fur หรือให้มีความสุขสนุกสนานกับเฟอร์

Karl Lagerfeld

นอกจากงานขนสัตว์แล้ว ภายใต้การดูแลของ Karl Lagerfeld กระเป๋าหนังของ FENDI ก็ได้ถูกพัฒนารูปแบบกระเป๋าจากแบบเดิมที่ดูแข็งทื่อ ออกแบบใหม่จนได้กระเป๋าที่ใร้โครงสร้าง ดูนุ่มนวล เรียบหรู และใช้งานสะดวก นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มลวดลาย ถักทอ ย้อมสีหนังที่จะใช้ในการผลิต ทำให้สินค้าประเภทกระเป๋าประสบความสำเร็จ จนได้เริ่มคิดค้นสินค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้น และได้มีสินค้าในแบบ Ready-to-wear ในปี 1977 ต่อมาในปี 1984 แบรนด์ FENDI มีสินค้าหลากหลายขึ้น อย่างเช่น กางเกงยีนส์ ผ้าพันคอ เน็คไท เเว่นกันแดด ถุงมือ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ตกเเต่งบ้านอีกด้วย

ในปี 1985 ได้มีการเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปี ของแบรนด์ FENDI และฉลองครบรอบ 20 ปี ที่ได้ร่วมงานกับ Karl Lagerfeld    ด้วยการสร้างพิพิธภัณฑ์ National Gallery of Modern Art ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี ไว้เป็นสถานที่จัดแสดง และเก็บผลงานของศิลปินชาวอิตาลี ที่ทุ่มเทให้ศิลปะสมัยใหม่ โดยภายในพิพิธภัณฑ์จะมีทั้งหมด 55 ห้อง มีผลงานงานจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ รวมทั้งหมดมากกว่า 17,000 ชิ้น

National Gallery of Modern Art

ในปี 1988 เริ่มมีการผลิตนาฬิกา โดยนำนาฬิการุ่น Selleria ที่ออกแบบโดย Adele Fendi ผลิตด้วยมือทุกขั้นตอน นำมาออกแบบใหม่ โดยดีไซน์เนอร์ชื่อ ซิลเวีย เวนตูรินิ เฟนดิ  (Silvia Venturini Fendi) แต่ยังคงเก็บรูปแบบเดิมไว้ ทำให้นาฬิการุ่นนี้กลับมาโด่งดังอีกครั้ง นอกจากนี้สินค้าประเภทกระเป๋า และเครื่องหนังต่างๆ ที่ทำจากหนัง Cuoio ผลิตด้วยมือ กลายเป็นสินค้า Limited Edition

ต่อมาในปี 1997 กระเป๋ารุ่น Baguette ภายใต้การดูแลของ Silvia ก็ประสบความสำเร็จอีกครั้ง ด้วยลักษณะของกระเป๋าใบเล็ก ใช้หนีบไว้ใต้เเขน ด้วยดีไซน์ที่เอกลักษณ์เฉพาะตัว และยังเป็นกระเป๋าใบโปรดของ แครี่ แบรดชอว์ ตัวละครสาวจากซีรี่ส์ Sex and the City พร้อมกับประโยคที่โด่งดังในยุคนั้นว่า “It’s not a bag. It’s a Baguette!” ที่ชนะใจผู้หญิงมากมาย ในปัจจุบันมีมากกว่า 1,000 แบบ เเต่จะใช้วัสดุและดีไซน์ที่เเตกต่างออกไป

กระเป๋า Baguette ในซีรี่ส์ Sex and the City

ความก้าวกระโดดของแบรนด์ FENDI ช่วงหลังยุค 2000

กลุ่ม LVMH (Most Henessy – Louis Vuitton) ธุรกิจแบรนด์หรูที่มีแบรนด์ดังในเครือกว่า 70 แบรนด์ ได้เข้ามาถือหุ้น FENDI ในปี 2000 และหลังจากนั้น 1 ปี ก็ได้กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของแบรนด์ ทำให้ FENDI เป็นเเบรนด์แฟชั่นหรูระดับแนวหน้า เมื่อใน ปี 2005 ทางแบรนด์ได้ฉลองครบรอบ 80 ปี เปิด Palazzo FENDI ไว้เป็นสถานที่ผลิตสินค้าประเภทขนสัตว์ และร้านบูทีคของแบรนด์ที่ใหญ่ที่สุด นอกจากนี้ ยังเป็นแบรนด์เเรกที่ได้จัดงานแฟชั่นโชว์ที่กำแพงเมืองจีน และใน ปี 2008 FENDI ได้ร่วมมือกับ Miami Design เพื่อผลิตสินค้า Limited Edition และยังเป็นการช่วยผลักดันดีไซเนอร์รุ่นใหม่

ในปี 2013 Karl Lagerfeld CEO FENDI ในขณะนั้น ได้จัดตั้งโครงการ Fendi for Fountains เพื่อเป็นผู้สนับสนุนเพียงคนเดียวของการปรับปรุงน้ำพุ Trevi ที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญของชาวโรมัน และประเทศอิตาลี โดย Karl Lagerfeld เล่าว่าน้ำพุแห่งนี้เป็นสถานที่  ที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานของ FENDI ออกมามากมาย ในเดือนกันยายนปีเดียวกันนั้นเอง ก็ได้ก่อตั้งสำนักงานใหญ่ที่กรุงมิลาน โดยเป็นย่านที่มีกิจกรรมด้านศิลปะและความคิดสร้างสรรค์อยู่สม่ำเสมอ

น้ำพุ Trevi แรงบันดาลสินค้าแบรนด์ FENDI

และในปี 2015 ทางแบรนด์ FENDI ได้จัดเเสดงโชว์ผลงานศิลปะ ให้ผู้คนภายนอกได้รับชมผลงานที่สร้างสรรค์ ดีไซน์จากฝีมือของชาวอิตาลี ที่ Palazzo della Civiltà Italiana อาคารในกรุงโรมที่สวยโดดเด่น และยังเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของ FENDI ที่เพิ่งย้ายเข้าไปด้วย

ในปัจจุบันแบรนด์ FENDI ถือเป็นแบรนด์แฟชั่นระดับ High End ที่มีอีกหนึ่งจุดขายที่สำคัญ คือ ชุดเฟอร์และเครื่องหนัง  ที่ตัดเย็บชุดเฟอร์ด้วยช่างชำนาญ ได้รับการฝึกฝนก่อนลงมือกับชุดเฟอร์จริงถึง 10 ปี ถือเป็นผู้ผลิตเฟอร์ระดับตำนานของโลก

ชุดเฟอร์ แบรนด์ FENDI

โดยในขณะนี้สินค้าของทางแบรนด์ก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งของคุณผู้ชายเเละคุณผู้หญิงที่หลายคนรู้จักและจับตามองเป็นอย่างมาก ด้วยการดีไซน์สินค้าที่ไม่เพียงแค่สวยงาม เเต่ยังใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน ทำให้เหล่าดารา เซเลป ทั้งไทย และต่างประเทศ ให้ความไว้วางใจแบรนด์นี้เป็นอย่างมาก อย่างเช่น ใหม่ ดาวิกา นักแสดงชาวไทย กับ กระเป๋า Fendi รุ่น KAN U สีดำ ซึ่งผลิตจากหนังแกะที่มีลักษณะมันวาว ให้ความรู้สึกวินเทจ มีสาย 2 แบบ คือแบบโซ่ทอง และสายหนังสีดำ โดยสามารถปรับสายได้ทั้งแบบถือ และสะพายได้

ใหม่ ดาวิกา x กระเป๋า FENDI

และอีกหนึ่งสาว อย่าง Kim Kardashian แฟชั่นดีไซเนอร์ นักธุรกิจชาวอเมริกัน กับกระเป๋า Fendi รุ่น Peekaboo ที่โด่งดังมากว่า 10 ปี ด้วยการดีไซน์กระเป๋าที่ได้แรงบันดาลใจมาจากกระเป๋าของคุณหมอ และลูกเล่นภายในกระเป๋าที่แปลกใหม่ ทำให้ประเป๋ารุ่นนี้มีหลากหลายแบบในปัจจุบัน โดยสายกระเป๋ามีทั้งแบบถือ และแบบสายสะพายที่ปรับขนาดความยาวได้ และเพิ่มลูกเล่นด้วยการใส่รวดลายของแบรนด์เข้าไป

Kim Kardashian x กระเป๋า FENDI

ประวัติเเบรนด์ FENDI ถือเป็นอีกหนึ่ง History ที่น่าสนใจ ในการปรับเปลี่ยน ทดลอง พัฒนาสินค้าของแบรนด์ ให้ทันกับยุคสมัยอยู่เสมอ รวมถึงการกล้าทำเสนอไอเดียใหม่ แม้กระทั่งการนำสินค้าที่เคยผลิตแล้วนำกลับมาปรับแต่งใหม่จนทำให้มีผู้คนสนใจอีกครั้ง อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและยอมรับกันอย่างกว้างขวาง คือ การสร้างจุดเด่นให้แก่สินค้าตัวนั้น หรือแม้กระทั่งการใส่ใจในรายละเอียดหยิบย่อยของตัวสินค้า

ที่มา : style.katexoxo.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *